Phần mềm giao việc và quản trị nhân sự Tomaho

TOP 5 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ TRONG NĂM 2021

#5 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ MÀ CÁC DOANH NGHIỆP CẦN PHẢI CÓ TRONG NĂM 2021

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe về khái niệm “chuyển đổi công nghệ số” được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Vậy chuyển đổi công nghệ số là gì và có tầm quan trọng như thế nào?

Chuyển đổi công nghệ số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Chính phủ Việt nam cũng đặc biệt quan tâm đến vấn để chuyển đổi công nghệ số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy chuyển đổi số là gì? Chưa có được một định nghĩa rõ ràng và cụ thể về chuyển đổi công nghệ số, bởi vì quá trình áp dụng chuyển đổi số sẽ có sự khác biệt ở từng lĩnh vực khác nhau.

Ở Việt Nam, khái niệm “Chuyển đổi số” thường được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing)… nhằm thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty. Hay có thể nói đó là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp, tận dụng các công nghệ để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng của doanh nghiệp đó cũng như tăng tốc các hoạt động kinh doanh. Chuyển đổi số cũng là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục thay đổi, thử nghiệm cái mới.

Điển hình như tình hình kinh tế trên thị trường hiện nay cho chúng ta thấy rõ nhất về lợi ích của việc chuyển đổi công nghệ số. Đại dịch covid đang là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu, nó gây khó khăn cho tất cả các hoạt động ngành nghề khác nhau trên thế giới, làm sụt giảm tài chính kinh tế thế giới. Nhưng đồng thời nó cũng là chất xúc tác khiến xu hướng công nghệ được đẩy lên cao hơn, như thương mại điện tử, tự động hóa và tối ưu hóa chuỗi cung ứng,… Các doanh nghiệp dần nhận ra lợi ích công nghệ mang lại, trực tiếp thay đổi và ứng dụng công nghệ mới nhằm duy trì hoạt động và kết quả đem lại tối ưu được luồng công việc, hạn chế tổn thất trong đại dịch, …Để đạt được thành công trong kinh doanh thì doanh nghiệp không nên bỏ qua các xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2021 dưới đây:

  1. Thị giác máy tính và thị giác máy

Thị giác máy là tập hợp con của thị giác máy tính (computer vision), dùng để thực hiên phân tích kiếm tra và phát hiện điểm bất thường. Nhờ khả năng quan sát, phân tích, xử lý và chỉ đạo hành động, nó có thể hỗ trợ giải quyết các vấn đề cấp bách và tốn nhiều công sức.

Điều đặc biệt ở đây là nó có thể nhận diện khuôn mặt, nụ cười, cảm xúc của khách hàng, … Ngoài ra còn có thể mô tả môi trường hoạt động của các công ty thuộc mọi ngành nghề. Ví dụ nhờ vào khả năng nhận diện giống con người, nó có thể tính toán lượng hàng tồn kho và thiết lập thanh toán cho điểm bán hàng.

  1. Tự động hóa thông minh bao gồm Trí tuệ nhân tạo (AI) và Robot

AI và robot được kết hợp như một bộ não và cơ thể, bước đầu thử nghiệm áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tại các doanh nghiệp thu lại kết quả khá thành công, có thể cải thiện được quy trình làm việc, hỗ trợ giao hàng, chào khách, thanh toán, phân tích nhu cầu khách hàng qua biểu cảm, … Ngoài ra, AI có thể gợi ý giải pháp giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp, trở thành xu thế công nghệ 4.0. Dự kiến nhiều doanh nghiệp sẽ áp dụng công nghệ này trong ngành sản xuất và xuất nhập khẩu trong năm 2021 này.

  1. Tự động hóa bán lẻ và kho hàng

Từ năm 2020, thương mại điện tử đã có bước chuyển mình lớn nhờ vào tác động của đại dịch covid, qúa trình chuyển đổi nhanh hơn so với dự kiến. Khi đại dịch covid xảy ra, không ít ngành hàng lao đao, không thể tự do giao thương trực tiếp như trước, buộc các nhà kinh doanh phải có hướng đi khác. Để thích nghi với tình hình, nhiều nhà kinh doanh nhỏ lẻ chuyển dịch sang thương mại online. Trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và kho hàng, kho bãi được vận dụng công nghệ AI và robot để vật lý hóa, sử dụng robot có khả năng giao tiếp và làm việc với con người, giúp các trung tâm hoàn tất đơn hàng nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại điện tử.

  1. Dữ liệu và phân tích dự báo

Đối với doanh nghiệp, dữ liệu luôn là tài sản quan trọng và vô giá, vì vậy việc phân tích và quản lý bao quát hoạt động, lập kế hoặc thông minh , hiệu quả là điều tất yếu. Việc áp dụng giải pháp phân tích dự báo bằng cách sử dụng dữ liệu dựa trên thời gian thực sẽ giúp tăng hiệu suất và độ tin cậy của hành động, thay vì sử dụng dữ liệu lịch sử như trước đây.

  1. Sử dụng công nghệ quản trị doanh nghiệp

Mỗi người chủ doanh nghiệp cần xác định được mình đang ở đâu trong cuộc cách mạng 4.0, qua đó xác định được nguồn lực và chiến lược phù hợp, thay đổi tầm nhìn và định hướng cho doanh nghiệp của mình. Đặc biệt trong giai đoạn này, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải xây dựng cho mình hình ảnh ấn tượng. Để nâng cao hình ảnh thương hiệu trong lòng khách hàng, doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc/ hỗ trợ khách hàng,… Và để làm được điều này cần phải có một đội ngũ nhân lực hùng mạnh song song với cách quản lý chuyên nghiệp. Vì vậy mà doanh nghiệp nên tận dụng công nghệ vào cách quản lý của mình để nâng cao ưu thế mà không cần sử dụng quá nhiều nguồn lực khác.

Các doanh nghiệp cần áp dụng giải pháp quản trị doanh nghiệp để giải quyết các thách thức trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Và một trong những giải pháp quản trị hữu hiệu nhất là hệ thống quản trị doanh nghiệp Tomahosoft hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại đây để được tư vấn những giải pháp quản trị tốt nhất cho doanh nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn mọi lúc.

Để luôn có vị thế hàng đầu và vươn xa hơn trong lĩnh vực kinh doanh của mình trong năm 2021, các doanh nghiệp sẽ cần phải ứng dụng các công nghệ phù hợp nhằm mang lại kết quả và hiệu quả hoạt động kinh doanh cao hơn, ấn tượng hơn. Không ngại thử thách và thay đổi để có những bước tiến vững chắc nhất trong tương lai.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts