Phần mềm giao việc và quản trị nhân sự Tomaho

Tái Cấu Trúc Doanh Nghiệp Trong Khủng Hoảng

Tái cấu trúc nhân sự là tiền đề để đổi mới doanh nghiệp và nâng cao chất lượng của nguồn nhân sự. Trong thời kỳ khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, việc tái cấu trúc nhân sự là bước ngoặt để tái cấu trúc được doanh nghiệp thành công và đi qua được khủng hoảng.

Động lực để tái cấu trúc hệ thống nhân sự.

Nhân sự hiện đang là vấn đề các nhà quản trị quan tâm vì vấn đề này khó kiểm soát. Theo xu hướng năm 2021 có nhiều sự thay đổi mới từ tác động của cách mạng công nghiệ 4.0 và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Sự bùng nổ của khoa đang từng ngày hỗ trợ con người những công việc nặng nhọc, và con người vẫn là chủ thể quan trọng để phát triển doanh nghiệp.

Tại một buổi tọa đàm “Tái cấu trúc hệ thống nhân sự năm 2021” mới tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, ông Vũ Đức Nam , giám đốc công ty cổ phần công nghệ Mobelco chia sẻ, tái cấu trúc doanh nghiệp là chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp để hoạt động theo hướng tốt hơn từ bên ngoài hoặc bên trong như pháp lý, môi trường kinh doanh, quy trình hoạt động… hoặc công ty đang nỗ lực đi tìm để khác thác các cơ hội làm gia tăng được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Những đối tượng chính bị ảnh hưởng từ hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp thì là con người, để dẫn đến việc tăng, giảm và thay đổi các yêu cầu về nhân sự.

Ông Nam còn chia sẻ thêm,  khi tái cấu trúc hệ thống nhân sự sẽ ảnh hưởng đến tái cấu trúc tổ chức.. Mà tái cấu trúc nhân sự không chỉ đơn giản là giảm mà còn là thay đổi các hoạt động bên trong của doanh nghiệp. Để đạt được những hiệu quả về hiệu suất và chi phí, từ đó có những thay đổi làm gia tăng đến giá trị của doanh nghiệp.

Những ảnh hưởng cụ thể đã thúc đẩy doanh nghiệp tái cấu trúc hệ thống nhân sự sẽ gồm: tăng hiệu suất công việc, giảm các chi phí không cần thiết, hoàn thiện chi tiết bảng mô tả công việc, chọn đúng nhân sự, áp dụng công nghệ mới.

Khi đang ở trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mà doanh nghiệp chậm trễ áp dụng thì sẽ càng tốn thêm nhiều chi phí và hiệu quả công việc thấp.

Có 8 thành phần trong hệ thống nhân sự mà doanh nghiệp cần xem xét để có thể tái cấu trúc:
    + Cơ cấu tổ chức,
    + KPIs
    + Khung năng lực
    + Hệ thống lương thưởng
    + Đào tạo
    + Phát triển và kế thừa
    + Tuyển dụng nhân sự
    + Văn hóa doanh nghiệp.

Biểu hiện doanh nghiệp cần tái cấu trúc nhân sự

Tái cấu trúc nhân sự cần xác định rõ ràng mục tiêu cảu tái cấu trúc nhân sự: Tiếp đến là bán sát vào hệ thống dữ liệu, báo cáo nhân sự

Khi ở trong một phòng ban, dấu hiệu để tái cấu trúc là do trưởng phòng hoặc người quản lý nhận diện ra các dấu hiệu từ chính con người.

Một số lưu ý khi áp dụng tái cấu trúc nhân sự

– Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng mục tiêu của tái cấu trúc nhân sự. Để bám sát vào hệ thống dữ liệu, các báo cáo nhân sự đã có.

– Xác định rõ những mục tiêu của việc tái cấu trúc. Sẽ bám sát vào hệ thống dữ liệu, báo cáo nhân sự.

– Cắt giảm nhân sự là một trong những điều khó có thể tránh khỏi, do đó, doanh nghiệp cần sớm nhận định những vị trí nhân sự cần phải giữ lại khi tiến hành tái cấu trúc cũng như phương án dự phòng. Để tránh bị rơi vào tình trạng khủng hoảng.

– Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu hợp nhất, ứng dụng công nghệ 4.0 thay cho những công cụ truyền thống, để những nhân sự mới dễ dàng tiếp cận được mục tiêu, xử lý dữ liệu và ra quyết định một cách nhanh chóng.

– Truyền thông nội bộ cũng là một vấn đề mà các chủ doanh nghiệp lưu tâm đến trong quá trình tái cấu trúc. Yếu tố ảnh hưởng đến việc tái cấu trúc thành công chính là sự cam kết của lãnh đạo.

Khi người lãnh đạo doanh nghiệp không có những quyết tâm thay đổi và các quyết định hành động kịp thời. Thì việc tái cấu trúc sẽ bị kéo dài, gặp nhiều trở ngại đưa doanh nghiệp vào thế khó khăn.

Ứng dụng công nghệ 4.0 là cơ hội

Theo ông Vũ Đức Nam, giám đốc công ty cổ phầm Mobelco cho rằng, đa số các doanh nghiệp đều đang tổ chức theo mô hình phòng ban. Tại mỗi phòng ban sẽ làm nhiệm vụ, chức năng khác nhau. Với khối lượng công việc lớn và hệ thống nhân sự nhiều, nhà quản lý khó có thể quản lý được tốt các doanh nghiệp khi thiếu đi những công cụ, phần mềm quản trị doanh nghiệp 4.0. Đặc biệt còn khó khăn hơn với những công ty có nhiều văn phòng, chi nhánh ở xa nhau.

Cũng theo ông Nam, chúng ta đang sống ở trong kỷ nguyên số, dữ liệu doanh nghiệp được coi là loại vàng mới có vai trò giúp nhà quản trị đưa ra được những giải pháp kịp thời nhanh chóng.

Thực tế hiện nay các doanh nghiệp đang gặp tình trạng dữ liệu chưa đồng bộ, tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều công cụ chồng chéo dẫn đến rối loạn thông tin.

Nên khi người lãnh đạo nắm rõ được cơ sở dữ liệu trong doanh nghiệp sẽ lựa chọn những phần mềm công nghệ phù hợp cho việc tái cấu trúc hệ thống.

Phía nhà cung cấp cũng lưu ý đến trải nghiệm và vai trò quan trọng của người dùng cuối. Khi mà không làm được cho người dùng thấy sự hữu ích, thân thiện thì khó hoạt động chính xác được.

Trong quá trình xây dựng môi trường làm việc số 4.0 để thay thế mô hình làm việc truyền thống. Tại giai đoạn này cần xảy ra nhanh chóng và có ý chí quyết tâm mãnh liệt đến từ người lãnh đạo.

Chúc các doanh nghiệp thành công.!

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts