Phần mềm giao việc và quản trị nhân sự Tomaho

PLATFORM LÀ GÌ? ỨNG DỤNG THỜI 4.0

PLATFORM LÀ GÌ? ỨNG DỤNG THỜI 4.0

Một trong những xu hướng kinh doanh hiện đang thống trị trên nền kinh tế Việt Nam và thế giới là mô hình nền tảng công nghệ số (platform). Xu thế platform đang dẫn đầu và dần khẳng định lợi thế của mình trong thị trường kinh doanh đầy cạnh tranh, thể hiện rõ nhất qua việc các doanh nghiệp đã và đang dần thay thế các mô hình kinh doanh truyền thống hiện nay. Thành công hơn là việc thay thế này đem lại rất nhiều cơ hội phát triển tiềm năng cho doanh nghiệp.

Nền tảng phát triển công nghệ 4.0
Nền tảng phát triển công nghệ 4.0

Vậy bạn đã biết Platform là gì chưa?

Thực tế thì platform được nhắc đến rất nhiều trong đời sống thường nhật và được chúng ta sử dùng hằng ngày, nhưng chúng thường bỏ qua khái niệm về nó. Platform là thuật ngữ lập trình chỉ nền tảng kết nối tạo ra môi trường mà trong đó các phần mềm được thực thi. Các mô hình Platform thực tiễn là gì? Chúng có thể là phần cứng hay hệ điều hành, trình duyệt web thậm chí cả các giao diện lập trình ứng dụng có liên quan… Platform là nền tảng bắt buộc phải có của mọi quy trình phát triển phần mềm. Mỗi platform sẽ có những chức năng hỗ trợ khác nhau, kèm với đó là các hạn chế còn tồn tại. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các quá trình phát triển phần mềm bằng cách cung cấp một hoặc một vài chức năng cơ bản cấp thấp.

>> Tham khảo thêm: Quản lý công việc chuyên nghiệp cùng TomWork

Đối tượng vận hành của Platform

Owner: Đây là những người sở hữu nền tảng, công nghệ khác nhau. Ví dụ: Google cloud plarform thuộc sự sở hữu của google…..

Provider: Những người quản lý giao diện của các nền tảng số sẽ có nhiệm vụ phải kiểm tra mức độ tương tác, phủ sóng của nền tảng tới với người tiêu dùng.

Producer: Các producer của những platform sẽ là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm ứng dụng phần mềm trên các nền tảng nhằm giúp cho nền tảng vận hành một cách trơn chu, có hiệu quả.

Consumer: Người dùng trực tiếp trải nghiệm, cảm nhận các sản phẩm được cung cấp trên nền tảng đã có sẵn từ trước đó.

Các mô hình Platform nổi bật hiện nay

Hardware platform

Các thiết bị công nghệ hiện đại không thể hoạt động nếu không có phẩn cứng, giống như mối liên hệ giữa platform và hardware. Hardware chính là nền tảng phần cứng hay có thể hiểu là kiến trúc máy tính. Nền tảng này gồm:

  • Toàn bộ hệ thống: workstation, desktop, laptop, tablet….. Những công cụ này đại diện cho một nền tảng phần cứ khác nhau vì nó hoạt động độc lập so với các hệ thống khác. Cùng với đó là khả năng cung cấp tài nguyên thông qua kết nối internet cho người dùng.
  • Các thành phần riêng lẻ như bộ xử lý trung tâm, ROM, RAM. Đây là thành phần chính để tạo nên hệ thống máy tính. Từ đó, những người dùng mới có thể trải nghiệm được các phần mềm một cách hiệu quả.

Software Platform

Nền tảng này có ảnh hưởng quan trọng đến tính năng của các thiết bị điện tử, nhằm hỗ trợ  điều phối tài nguyên máy tính, hỗ trợ tương tác của người dùng với ứng dụng. Một số nền tảng phần mềm phổ biến hiện nay:

  • Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….
  • Microsoft Windows (x86, x64)
  • Linux (x86, x64, PowerPC)
  • Mac OS X (PowerPC, x86)
  • OS/2, eComStation
  • AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC)

Cloud Computing

Nền tảng này được gọi là dịch vụ điện toán đám mây, được cung cấp cho các doanh nghiệp, nhằm tạo giải pháp thay thế để xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Các công nghệ hiện đại mà nó phục vụ cho người dùng là: phân tích dữ liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân tạo và lưu trữ ứng dụng web, di động nhờ vào các dịch vụ thuê Cloud Hosting hay thuê Cloud Server.

Thị trường hiện nay còn rất nhiều nền tảng nổi bật khác, với nhiều ưu, nhược điểm khác nhau. Dựa vào nhu cầu số hóa trên thị trường, TomahoSoft chúng tôi không ngừng phát triển và đổi mới, đẩy mạnh phát triển công nghệ với 8 nền tảng nhiều phân hệ khác nhau. Với nền tảng chính là App Platform, chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu tối ưu hóa sản phẩm bằng những công nghệ tốt nhất, xây dựng riêng cho từng hệ điều hành, thiết bị. Đảm bảo phần mềm có độ tương thích cao, quy mô lớn nhưng vẫn luôn hoạt động với tốc độ cao, tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư, vận hành cho doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Platform mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công.

>> Tham khảo thêm: TomChat – Trao đổi thông tin bảo mật

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts