Phần mềm giao việc và quản trị nhân sự Tomaho

Kiểm Soát Dòng Tiền Trong Doanh Nghiệp

Công thức cơ bản để kiểm soát dòng tiền trong doanh nghiệp. Theo cách hiểu đơn giả nhất, quản lý dòng tiền là trì hoãn các khoản chi đến mức có thể trong khi đó tăng các khoản thu.

Tiền mặt là vua trong quản lý tài chính. Khoảng cách giữa lúc thanh toán cho nhà cung cấp với lúc thu hồi công nợ là một vấn đề lớn, và giải pháp là quản lý thật tốt các dòng tiền của doanh nghiệp

1. Tính toán và dự đoán tốt các dòng tiền trong tương lai

Người quản lý cần lập các dự báo về dòng tiền cho thời gian tới theo quý, theo năm, có thể theo tuần nếu công ty đang gặp vấn đề về tài chính. Dự báo chính xác dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những khó khăn về tiền trước khi nó xảy ra.

Cần hiểu một điều rằng dự báo về dòng tiền không phải là cái nhìn thoáng qua về tương lai ngắn hạn. Mà cần có căn cứ xác thực, dựa theo nhiều yếu tố khác nhau gồm: khả năng thanh khoản của khách hàng, những khoản sắp chi,…

Các dự đoán dựa trên kết quả cũ, khách hàng sẽ thanh toán trong một khoảng thời gian giống như lần thanh toán trước, nhà cung cấp cũng sẽ gia hạn thanh toán như lần trước.

Hãy bắt đầu dự đoán dòng tiền bằng việc cộng số dư tiền tại thời điểm đầu kỳ với khoản tiền dự kiến thu được từ nguồn khác nhau. Để làm được việc này, bạn cần có thông tin từ phòng kinh doanh, kế toán công nợ,…. Khi có những thông tin này bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Bao nhiêu tiền sẽ thu được từ khách hàng, từ lãi tiền gửi, phí dịch vụ, và 1 phần từ khác khoản nợ khó đòi,,,, và khi nào thu được?

Bước hai để dự báo chính xác dòng tiền là những hiểu biết về số tiền cần chi và thời gian chi. Không có nghĩa là khi nào phải chi mà còn là chi cho cái gì. Liệt kê các khoản phải chi: như thuê văn phòng, nhập hàng, lương, thuế……

2. Nâng cao các khoản thu

Nếu công ty được khách hàng thanh toán ngay sau khi giao hàng, doanh nghiệp sẽ không bao giờ gặp vấn đề về tiền. Nhưng thật không may, điều đó rất khó có thể xảy ra, do đó doanh nghiệp cần cải thiện các khoản thu qua việc kiểm soát các khoản công nợ phải thu. Cải thiện tốc độ sản xuất, cải thiện tốc độ bán hàng, tốc độ thu tiền. Sau đây là một số gợi ý cho việc này:

 + Cung cấp các gói ưu đãi giảm % khi họ thanh toán sớm.

 + Yêu cầu khách trả trước 1 phần tiền hàng tại thời điểm đặt hàng

 + Yêu cầu séc tín dụng với các khách hàng mua chịu

 + Tìm mọi cách thanh lý hàng tồn…

3. Quản lý các khoản công nợ phải trả

Tăng trưởng doanh thu có thể che lấp nhiều vấn đề, có thể là những vấn đề nghiêm trọng. Khi bạn thấy doanh nghiệp đang phát triển, bạn kiểm soát các khoản chi một cách cẩn thận. Đừng bao giờ tự mãn chỉ với doanh thu tăng, khi nào thấy chi phí tăng nhanh hơn doanh thu tăng thì hãy kiểm tra lại phần chi phí để kiểm soát tốt hơn. Một số gơi ý sử dụng tiền hợp lý.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts