Phần mềm giao việc và quản trị nhân sự Tomaho

Bí Quyết Tuyển Dụng Nhân Sự Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Tuyển dụng nhân sự luôn là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay thị trường lao động vô cùng nhiều cạnh tranh, để tìm ra được ứng viên có năng lực, kinh nghiệm đáp ứng được nhiều yêu cầu của doanh nghiệp là đề toán khó. Sau đây, Tomahosoft cùng đi tìm hiểu 5 bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp nhé.

1.Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng chính là một quy trình tuyển chọn những người có đủ năng lực đáp ứng công việc trong một tổ chức, công ty yêu cầu.

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tìm được người tài đủ năng lực đáp ứng được các yêu cầu của công việc. Từ đó gia tăng hiệu quả công việc, mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

2.Tầm quan trọng của tuyển dụng nhân sự

Khi tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp sở hữu được đội ngũ nhân sự tốt, làm việc hiệu quả với yêu cầu công việc, giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh, nâng cao chất lượng làm việc, giúp các hoạt động của công ty được vận hành thuận lợi.

Khi sở hữu được nguồn nhân lực tốt sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn ngân sách, hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh đã định, giảm thiểu được những chi phí không cần thiết.

Ngược lại, khi tuyển dụng không tốt sẽ làm cho doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả vì kế hoạch nhân sự không đảm bảo, tốn kém nhiều chi phí cũng như thời gian.

Theo nghiên cứu các chuyên gia nhân sự ước tính, mỗi lần tuyển dụng không thành công sẽ làm doanh nghiệp tổn hao chi phí từ 3-6 lần tổng thu nhập hàng năm của nhân viên đó. Như vậy, tuyển dụng nhân sự thành công sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đang kể cho doanh nghiệp

3.Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả

a. Tận dụng mạng xã hội

Trong những năm gần đây, mạng xã hội đã trở thành công cụ tuyển dụng hữu hiệu của nhiều doanh nghiệp Việt. Tại Việt Nam, Facebook đã là một mạng xã hội được ưa chuộng sử dụng hơn cả. Bên cạnh đó còn có các mạng xã hội khác như LinkedIn thường được các nhân sự cấp cao sử dụng.

Hiện nay các trang mạng xã hội như Facebook, zalo, LinkedIn… được phát triển bùng nổ số lượng thành viên truy cập trung bình khoảng 71%

Do đó, tìm kiếm nguồn nhân sự qua mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng ứng viên vô cùng lớn.

Thêm nữa, khi tuyển dụng nhân sự qua mạng xã hội còn giúp tiết kiệm được chi phí và mang lại một lượng người theo dõi, truy cập cao còn tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.

b. Có bảng mô tả công việc chi tiết

Đây được coi là yếu tố thu hút ứng viên nhất của một bản tin quảng cáo tuyển dụng nhân sự. Bản mô tả công việc để mô tả rõ mong muốn vị trí nhân sự mà doanh nghiệp muốn tìm kiếm

Ứng viên giỏi sẽ thường cân đong đo đếm giữa các vị trí công việc, càng mô tả chi tiết thì sẽ tạo được sự chú ý và thuyết phục ứng viên.

Một công việc được miêu tả chi tiết, cụ thể với những nội dung như nhiệm vụ và công việc chính cần làm, loại hình công việc, lương khởi điểm, chế độ đãi ngộ,…. Sẽ giúp cho doanh nghiệp có cơ hội tuyển chọn được nhiều nhân sự phù hợp với công việc.

c. Chọn lọc hồ sơ ứng viên

Để tăng được cơ hội tiếp cận với ứng viên sáng giá cho vị trí đang tuyển dụng thì nắm chắc kiến thức sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả rất quan trọng.

Các tiêu chí sàng lọc rõ ràng dựa trên thành tích, kỹ năng làm việc, cách trình bày thông tin trong hồ sơ.

Mục tiêu sàng lọc hồ sơ ứng viên là bước quyết định xem có nên đưa ứng viên vào vòng tiếp theo để phỏng vấn không hay là từ chối. Rồi nhà tuyển dụng mới thực hiện bước gọi điện thoại hoặc gửi email cho ứng viên

Trong quá trình sàng lọc hồ sơ bạn vẫn có thể mắc về kinh nghiệm cũng như kỹ năng của ứng viên, và lúc này giải pháp tốt nhất là nên gọi điện trực tiếp cho ứng viên để trao đổi làm rõ về những khúc mắc này.

Ngoài trao đổi trực tiếp trên điện thoại bạn cũng có thể gửi email đề nghị ứng viên cung cấp rõ hơn thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm hoặc yêu cầu thực hiện bài test để có thể lựa chọn được những ứng viên xuất sắc cho vòng phỏng vấn trực tiếp sau.

d. Tuyển dụng qua mạng lưới nội bộ

Theo một cuộc khảo sát năm 2016 ở 95% các công ty với khoảng 10.000 nhân viên và 85% các công ty có ít hơn 100 nhân viên, họ đều nói rằng nguồn tuyển dụng dồi dào nhất của họ là từ người quen giới thiệu.

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng tại các bảng tin của Công ty để khuyến khích nhân viên giới thiệu thêm nguồn nhân sự cho công ty. Đây là hình thức tuyển dụng nhanh nhất và tối ưu chi phí nhất.

Tận dụng được nguồn lực bên trọng sẽ giảm đi rất nhiều rủi ro của việc tìm kiếm ứng viên bên ngoài, vì những người trong công ty cũng sẽ làm tốt hơn và nhà tuyển dụng cũng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Không ít những doanh nghiệp lớn đưa ra các chính sách ưu đãi cho nhân viên có công giới thiệu nhân tài cho họ, điều này đã khuyến khích được nguồn nhân lực tiềm năng hiện có trong và ngoài công ty, còn tạo động lực để những nhân viên hiện tại có trách nhiệm tìm nhân tài.

e. Thu hút ứng viên bằng môi trường làm việc hấp dẫn

Theo kết quả khảo sát “Xây dựng thương hiệu tuyển dụng” do Navigos Search thực hiện gần 5.000 nhân sự cao cấp đang làm việc tại các công ty trong nước và các công ty nước ngoài đang làm ở Việt Nam, có gần 75% những người được hỏi cho rằng đội ngũ lãnh đạo tốt là yếu tố thu hút nhân tài.

Thương hiệu nhà tuyển dụng cũng có vai trò quan trọng trong quá trình thu hút nhân lực, qua khảo sát 75% người tham gia khảo sát quan tâm đến thương hiệu. Yếu tố xếp thứ hai là môi trường làm việc tốt về thể chất lẫn tinh thần

Môi trường làm việc cũng là yếu tố khiến ứng viên quyết định muốn gắn bó với công việc hay không. Muốn bản thân được thoải mái giữa môi trường mới, họ sẽ cần nhiều sự nỗ lực từ thay đổi giờ giấc, tác phong, cách nói chuyện, cách suy nghĩ. Bởi vậy, môi trường làm việc tại công ty gò bó, nhiều khuôn khổ thì dễ gây thêm sức nặng tâm lý cho những tài năng trẻ, khiến nhân sự nhanh chán nản.

f. Tuyển dụng qua các website

Hiện nay, các website tuyển dụng đang phát triển mạnh mẽ với những thông tin tuyển dụng được tập hợp từ nhiều doanh nghiệp. Số lượng ứng viên tiếp cận được vô cùng lớn. Doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng và chủ động tìm hồ sơ nhân sự phù hợp mà tiết kiệm được thời gian.

Đây đang là hình thức phổ biến hiện nay. Vì ngoài mục đích tuyển dụng ra, còn giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh nhiều hơn qua các trang đăng tuyển. Tuy rằng, quá trình quá trình chọn lọc hồ sơ và phỏng vấn ứng viên cũng sẽ tốn nhiều công sức hơn.

Website của công ty cũng là nơi giới thiệu sơ lược về công ty, lịch sử hình thành, văn hóa doanh nghiệp, sứ mệnh, tầm nhìn. Thông qua những nội dung đó, ứng viên sẽ có cái nhìn thiện cảm và là động lực để họ lựa chọn công ty bạn là nơi phát triển sự nghiệp lâu dài.

4. Tổng kết về tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là khâu quan trọng giúp xây dựng được bộ máy nhân sự tốt cho doanh nghiệp, chính vì vậy doanh nghiệp cần xây dựng và chuẩn hóa quy trình tuyển dụng thật tốt.

Thấu hiểu được những khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, Tomahosoft đã mang đến cho doanh nghiệp giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể gồm những bộ công cụ giúp doanh nghiệp số hóa chuẩn quy trình tuyển dụng. Nâng cao hiệu quả công việc, tối ưu được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác.

TomHR – phần mềm giúp doanh nghiệp giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp từ khâu tuyển dụng đến quản lý hồ sơ – giải quyết các vấn đền trong việc quản lý nhân sự nhanh chóng.

Tình trạng thất lạc hồ sơ ứng viên được chấm dứt vì hồ sơ được tự động cập nhật và lưu trữ an toàn. Ngoài ra còn giúp nhà quản trị nắm bắt được tình trạng nhân sự, đưa ra cái nhìn tổng thể và biến động nhân lực để có giải pháp giải quyết kịp thời.

Hệ thống TomHR cho phép tùy biến chấm công, tính lương cho từng bộ phận một cách nhanh chóng.

Giao diện làm việc thân thiện và trực quan. Giúp nhân viên làm quen với ứng dụng nhanh và thuận tiện thao tác.

Phần mềm còn có khả năng mở rộng tích hợp với nhiều phần mềm liên quan đế gia tăng hiệu suất làm việc của doanh nghiệp.

Hy vọng Tomahosoft giúp doanh nghiệp số hóa thành công và phát huy được năng lực của nhân sự một cách tốt nhất.

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts