Phần mềm giao việc và quản trị nhân sự Tomaho

BÁO CÁO LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA BÁO CÁO TÀI CHÍNH

BÁO CÁO LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Trong doanh nghiệp, các báo cáo đóng vai trò vô cùng quan trọng với người quản trị. Nó giúp người quản trị nắm bắt nhanh được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và đưa ra chiến lược định hướng phù hợp cho thời gian tới của công ty.

báo cáo tài chính tomaho

Báo cáo là thuật ngữ phổ biến trong kinh doanh. Tuy vậy, có nhiều người chưa hiểu rõ và chính xác về thuật ngữ này. Ý nghĩa của chúng là gì? Để hiểu thêm được về các thông tin này, mời bạn cùng theo dõi bài dưới dây!

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là giấy tờ ghi chép lại những thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty, được kế toán viên trình bày dưới dạng bảng biểu. Nhằm phục vụ cho việc tính toán số liệu, thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp. Ngoài ra, bảng báo cáo cũng mang lại nhiều thông tin cho từng bộ phận khác nhau.

Báo cáo tài chính cung cấp nội dung gì?

Trong bảng báo cáo tài chính sẽ gồm thể hiện những thông tin sau:

–  Tài sản

–  Nợ phải trả và vốn chủ sở hữu

–  Doanh thu, thu nhập khác, chi phí kinh doanh và chi phí khác

–  Lãi, lỗ và phân chia kết quả kinh doanh

–  Thuế và các khoản phải nộp nhà nước

–  Các tài sản khác có liên quan đến đơn vị

–  Các luồng tiền ra, vào luân chuyển như thế nào trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ

 Vai trò của báo cáo tài chính với doanh nghiệp

   + Báo cáo tài chính còn được gọi là một bức tranh tổng quát nói về tình hoạt động của doanh nghiệp. Chúng phản ánh về tài sản, nợ, chi, thu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian xác định.

   + Khi cần trên tay bảng báo cáo này giúp chủ doanh nghiệp đánh giá tổng quát được tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian qua. Dựa vào đó, phát hiện những khả năng tiềm tàng và là căn cứ quan trọng đề ra các quyết định về quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư của chủ sở hữu, các nhà đầu tư, các chủ nợ hiện tại và tương lai của doanh nghiệp.   

+ Báo cáo tài chính còn phản ảnh rõ ràng về tình hình vốn của doanh nghiệp và khả năng sử dụng vốn thế nào. Nên doanh nghiệp sẽ biết trước được tình hình tài chính để cân đối khi nào cần đi vay và vay thêm bao nhiêu?

   + Những người đầu tư đọc báo cáo tài chính sẽ nắm được tình trạng sức khỏe của doanh nghiệp. Qua những số liệu về tài sản, lưu chuyển vốn, cổ đông sẽ biết lúc can thiệp vào hiệu quả, giúp nâng cao giá trị của công ty.

Những vấn đề lưu ý khi làm Báo cáo

Trong quá trình làm báo cáo, có thể sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật và sự minh bạch của công ty. Báo cáo thường niên sẽ được bên kiểm toán, kiểm toán nhà nước kiểm tra rà soát. Nên khi công ty có dấu hiệu làm ăn gian lận, sẽ gặp nhiều bất lợi.

Lưu ý khi làm Báo cáo:

  • Thống kê tất cả các tài sản chính xác
  • Giấy tờ thu chi cần đầy đủ, rõ ràng, tránh trường hợp khai man, khai khống giấy tờ
  • Số liệu cần phải khới với nhau trùng với sổ cái
  • Các khoản bù trừ, nợ của công ty cần phải chính xác. Hay còn gọi là bảng cân đối kế toán, đây cũng là hạng mục gây nhiều rắc rối và dễ nhầm lẫn nhất

Thời gian nộp báo cáo

Ngoài những lưu ý trên, thời gian nộp và làm báo cáo cũng tạo áp lực cho nhiều kế toán. Thời điểm làm báo cáo khi nào? 

Theo như quy định của pháp luật nhà nước:

   + Với doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước, phải nộp báo cáo sau 20 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán quý. Và sau 30 ngày cho các bản báo cáo thường niên

   + Với tổng công ty, thời hạn nộp báo cáo sau 45 ngày đối với báo cáo quý và sau 90 ngày dành cho báo cáo thường niên

   + Đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh. Cần phải nộp báo cáo sau 30 ngày tính từ ngày kết thúc năm tài chính. 

Như vậy, để có được một bản báo cáo hoàn chỉnh, cần đến rất nhiều thông số kinh doanh trong doanh nghiệp. Mỗi lần làm báo cáo như vậy, bộ phận kế toán cần rất nhiều thời gian, công sức để có thể lập ra được một bản báo cáo hoàn chỉnh nhưng là dưới dạng số liệu khô khan và khó hiểu với người chưa có kinh nghiệm. Còn chưa kể đến tính chính xác chưa cao do tính toán thủ công có thể sai sót bất kỳ lúc nào.

Chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư hay cổ đông, khi xem báo cáo thì cũng cần phải có kỹ năng cũng như kinh nghiệm về Tài Chính – Kế Toán – Thuế mới có thể đọc và hiểu được nội dung bảng báo cáo.

Trong thời điểm hiện tại, công nghệ đang là xu hướng thịnh hành trên mọi mặt trận, đặc biệt là với doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, tìm kiếm giải pháp hoàn hảo để có những bản báo cáo tài chính nhanh và chính xác nhất thì TomAccounting – Phần mềm quản lý kế toán chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất hiện tại.  TomahoSoft xây dựng phần mềm giúp doanh nghiệp giải quyết được những khó khăn về xử lý các số liệu tài chính rắc rối nhất:  

  • Giúp lập báo cáo một cách dễ dàng trong vài giây
  • Tùy chỉnh những thông số hiển thị phù hợp với nhu cầu xem báo cáo của từng người
  • Xem được báo cáo mọi lúc mọi nơi chỉ cần có trên tay thiết bị thông minh là được.
  • Nhân viên kế toán cũng làm việc hiệu quả hơn và không còn lo lắng nữa mỗi khi đến kỳ làm báo cáo.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp một cách tối đa nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Mong bài viết này đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc!

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

On Key

Related Posts